KU HEALTH FITNESS CENTER

ศูนย์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ มก.

อัตราค่าบริการ

วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ 8.30 น. – 20.00 น.

หยุด วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

นิสิต มก.

20

บาท/ครั้ง

**(8.30น.-16.00น. ไม่เสียค่าบริการ)**

200

บาท/เดือน

600

บาท/3 เดือน

1,200

บาท/6 เดือน

2,000

บาท/ปี

บุคลากร

50

บาท/ครั้ง

600

บาท/เดือน

1,600

บาท/3 เดือน

3,000

บาท/6 เดือน

4,800

บาท/ปี

บุคคลทั่วไป

50

บาท/ครั้ง

900

บาท/เดือน

2,400

บาท/3 เดือน

4,500

บาท/6 เดือน

7,200

บาท/ปี

HEALTH FITNESS CENTER
HIP ABDUCTION
HIP ADDUCTION
LYING KICK BACK
SIDE LEG RAISE
LEG PRESS
LEG EXTENSION

คำถามที่พบบ่อย

วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30น.-20.00น. หยุดวันเสาร์-วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
(หากมีการปิดเฉพาะกิจ ทางศูนย์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ มก. จะแจ้งให้ทราบ)

 

ชั้น 1 อาคารเสรีไตรรัตน์ กองกีฬา ศิลปะและวัฒนธรรม (สำนักการกีฬา) หรืออาคารยิมเนเซียม ติดฝั่งถนนวิภาวดีรังสิต
นำทาง

แต่งกายด้วยชุดแต่งกายที่เหมาะสมกับการออกกำลังกาย สวมรองเท้าผ้าใบ

นิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สามารถขอรับชั่วโมงกิจกรรมด้านสุขภาพได้โดยการใช้บริการศูนย์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพได้ โดยติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ห้องจองคอร์ท ชั้น 1 อาคารเสรีไตรรัตน์ กองกีฬาศิลปะและวัฒนธรรม

ทางศูนย์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ มก. ไม่มีผู้ฝึกสอนส่วนตัวให้บริการ แต่เจ้าหน้าที่ สามารถให้คำแนะนำการใช้อุปกรณ์ เครื่องออกกำลังกายเบื้องต้นได้

KU SPORTS PHYSIOTHERAPHY  CLINIC

อาคารฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย

อาคารฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย

อาคารฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย เป็นอาคารที่ตั้งของคลินิกกายภาพบำบัด ให้บริการด้านกายภาพบำบัดสำหรับนิสิตและนักกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งอยู่บริเวณ สนามธีระสูตะบุตร ติดกับโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา
เครื่องชอร์ตเวฟ (Shortwave Diathermy)

การบำบัดด้วยคลื่นชอร์ตเวฟ เป็นการรักษาโดยใช้การเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้า ร่วมกับการสั่นสะเทือนของโมเลกุลในเนื่อเยื่อ ทำให้เกิดความร้อนได้ในบริเวณกว้าง และลึกครอบคลุม จุดปวด หรือ รอยโรคต่าง ๆ

– ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด
– ลดอาการปวด บวม
– ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อต่าง ๆ
– ลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
– เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่อ
เครื่องช๊อคเวฟ (Shock Wave Diathermy)

การบำบัดด้วยคลื่นชอคเวฟ การรักษาด้วยคลื่นกระแทกหรือเทคโนโลยี Shockwave Therapy คือเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในการรักษาอาการปวดเรื้อรังตามจุดต่างๆ ของร่างกาย เป็นที่นิยมเนื่องจากสามารถลดอาการปวดได้กว่า 50% หรือหายปวดหลังใช้ Shockwave คลื่นกระแทกในการรักษา เครื่องช็อคเวฟได้การรับรองเครื่องหมายความปลอดภัยจาก FDA สหรัฐอเมริกาจึงมีความปลอดภัยสูง
เครื่องอัลตราซาวด์ (Therapeutic Ultrasound)

การบำบัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ การรักษาด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound Therapy) เป็นอีกเทคนิคและวิธีการรักษาอย่างหนึ่งทางกายภาพบำบัด เป็นการรักษาด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (1-3 Hz) ส่งผ่านเข้าไปในเนื้อเยื่อโดยอาศัยเจลอัลตร้าซาวด์ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางส่งผ่านคลื่นเข้าไปในเนื้อเยื่อ เป็นการใช้คลื่นความร้อนเข้าไปรักษาในระดับที่ลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้เกิดความร้อนลึกขึ้นภายในเนื้อเยื่อ ส่งผลให้เกิดการเพิ่มการไหลเวียนเลือดในบริเวณที่รักษา ไล่ของเสียที่คั่งค้าง กระตุ้นการหลั่งสารลดปวด ลดอักเสบ มีส่วนช่วยลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยเร่งการซ่อมแซมของเนื้อเยื่อ และช่วยให้อาการปวด ช่วยทำให้การอักเสบหายได้เร็วขึ้น
เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า (Electrical Stimulation)

การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า เป็นการรักษาอาการปวด อาการชา เพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยใช้กระแสไฟฟ้าในการรักษา
ซึ่งจะมีหลายกระแสไฟ ทั้งนี้การเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการของผู้ป่วย
ซึ่งนักกายภาพบำบัดจะทำการตรวจประเมินและเลือกการรักษาที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วย
เครื่องอัลตราซาวด์ร่วมกับการกระตุ้นไฟฟ้า (Therapeutic Ultrasound Combined)

การบำบัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ร่วมกับการกระตุ้นไฟฟ้า เป็นเครื่องมือทางกายภาพบำบัดโดยใช้กระแสไฟฟ้าร่วมกับคลื่นอัลตราซาวด์ เพื่อลดอาการปวด อักเสบ ของกล้ามเนื้อ และข้อต่อ รวมทั้งกระตุ้นกล้ามเนื้อและเส้นประสาท
เครื่องบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Stimulation)

การบำบัดด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ Peripheral Magnetic Stimulation : PMS เป็นเครื่องมือที่ใช้รักษาอาการปวด โดยใช้วิธีการกระตุ้นระบบประสาทด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic) ซึ่งสามารถกระตุ้นผ่านเสื้อผ้าได้โดยไม่ต้องสัมผัสผิว คลื่นลงได้ลึกถึง 10 เซนติเมตร ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ และทำให้เกิดกระบวนการกระตุ้น (Depolarization) ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตดียิ่งขึ้น เกิดการซ่อมแซมของเนื้อเยื่อ ทำให้การบาดเจ็บ อาการปวด และอาการชาลดลง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงและชะลอการฝ่อของกล้ามเนื้อ และยังช่วยลดอาการเกร็งในผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
เครื่องควบคุมแรงกดดันความเย็น
(Cryo controller pressure therapy unit)
การบำบัดด้วยกระแสลมเย็น เป็นอุปกรณ์บำบัดด้วยความเย็นที่ใช้สำหรับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านข้อต่อ อาการปวดกล้ามเนื้อ อาการของระบบเส้นประสาทและกล้ามเนื้อทั้งแบบเรื้อรังและเฉียบพลัน การใช้อากาศเย็นที่กำหนดเป้าหมายจะช่วยรักษาโรคไขข้อและช่วยในการรักษาหลังการผ่าตัด การรักษาที่เป็นไปได้ ได้แก่ การลดปวด บรรเทาอาการปวดหลัง การยับยั้งการอักเสบของเส้นเลือด การเคลื่อนไหวที่จำกัด และโรคประสาทอักเสบ
เครื่องเลเซอร์ (Therapeutic Laser)

การบำบัดด้วยเลเซอร์เป็นเครื่องมือให้การรักษาด้วยแสงเลเซอร์กำลังสูง เป็นแสงที่ความยาวคลื่นเดียว ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มีความยาวคลื่นที่ 980- 1,064nm หลักการทำงานของเลเซอร์กำลังสูง คือ มีทิศทางที่แน่นอน สามารถทะลุผ่านผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อลงลึกประมาณ 5 – 10 เซนติเมตร ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการรักษา ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทาง Biological effect ด้วยผลทางชีวภาพของเนื้อเยื่อนี้จะไม่ทำให้ก่อเกิดความร้อนที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อ ไม่อันตรายต่อผิวหนัง